วันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2555

อยากเป็นนายร้อยต้องรู้อะไรบ้าง?

คงมีเด็กวัยรุ่นอีกจำนวนไม่น้อยที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักเรียนเตรียมทหาร นักเรียนนายร้อย นักเรียนนายเรือ นักเรียนนายเรืออากาศ และนักเรียนนายร้อยตำรวจ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ กันไป ไม่ว่าจะเป็นเพราะอยากใส่เครื่องแบบบ้าง (ประมาณว่ามันเท่ห์) อยากทำงานรับราชการเป็นทหารตำรวจบ้าง อยากรับใช้ชาติบ้าง หรืออาจจะเคยดูหนังสงครามแล้วเกิดความประทับใจอยากเป็นทหาร อยากขับรถถัง อยากขับเครื่องบิน อยากนั่งเรือรบ หรืออยากเป็นตำรวจผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เหมือนพระเอกละครบ้างก็สุดแท้แต่ หรือบางเหตุผลก็มาจากคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกทำงานรับราชการที่มีความมั่นคง เพื่อตัวเองจะได้หายห่วงหายกังวลถึงอนาคตของลูกก็มีนะครับ

จากประสบการณ์ของตัวแอดมินเอง ที่เคยผ่านประสบการณ์เป็นนักเรียนมัธยมที่คร่ำเคร่งอ่านหนังสือสอบเข้าโรงเรียนนายร้อย จนสอบไม่ติดในปีแรก แล้วมาสอบติดในปีถัดมา จนมาเป็นนักเรียนเตรียมทหาร 2 ปี นักเรียนนายร้อย จปร. 5 ปี (หลักสูตรปัจจุบัน เตรียมทหาร 3 ปี จปร.4 ปี) จนถึงปัจจุบัน (ม.ค.55) แอดมินเรียนจบแล้วรับราชการมา 6 ปีแล้วครับ ระหว่างที่เป็นนักเรียนเตรียมทหารก็เคยไปช่วยคุมเด็กนักเรียนตามค่ายติวกวดวิชาต่าง ๆ จนกระทั่งผันตัวมาสอนเองบ้าง ก็ได้พบเจอประสบการณ์ต่าง ๆ ทั้งจากตัวเด็กนักเรียนมัธยมเอง และจากผู้ปกครองที่ยังไม่ทราบข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะกี่ปีผ่านไปก็ยังมีคำถามเดิมที่แอดมินจะคอยตอบและให้คำปรึกษาอยู่เสมอ ๆ เนื่องจากตัวเด็กและผู้ปกครองบางคนไม่รู้เลยว่าอยากเป็นนายร้อยต้องทำอย่างไร กว่าจะได้เตรียมพร้อมหรือเตรียมตัวก็สายเสียแล้ว ปล่อยเวลาให้ผ่านไปเปล่า ๆ ตั้งนานจนเลยกำหนดที่จะสอบได้ แอดมินจึงได้ประมวลประสบการณ์ที่พบเจอมาถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจได้รับทราบกันครับว่า "อยากเป็นนายร้อยต้องรู้อะไรบ้าง?" ก็มีดังนี้ครับ

1.รู้จักโรงเรียนเตรียมทหารและโรงเรียนเหล่าทัพ
2.รู้คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์สอบเข้า


1.รู้จักโรงเรียนเตรียมทหารและโรงเรียนเหล่าทัพ

1.1 โรงเรียนเตรียมทหาร ตั้งอยู่ที่ ต.ศรีกะอาง อ.บ้านนา จ.นครนายกครับ ถามว่าโรงเรียนนี้ทำอะไร ก็ตามชื่อโรงเรียนนั่นแหละครับ ว่าเตรียมทหาร ผู้ที่จะผ่านไปเป็นนักเรียนนายร้อย 4 เหล่าล้วนต้องผ่านโรงเรียนเตรียมทหารก่อน (ยกเว้นนักเรียนจ่าอากาศและจ่าทหารเรือ ที่คัดนักเรียนผลการเรียนดีเยี่ยมไปศึกษาต่อยังโรงเรียนนายเรือ และนายเรืออากาศได้เลย ส่วนโรงเรียนนายร้อยตำรวจจะมีโควต้าให้นักเรียนพลตำรวจสอบเข้าศึกษาต่อยังโรงเรียนนายร้อยตำรวจได้เลย)

โรงเรียนเตรียมทหารมีแต่นักเรียนชายนะครับ นักเรียนหญิงไม่รับ โดยจะให้การศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสายวิทย์-คณิต (ม.4-ม.6) และฝึกอบรม ปลูกฝังนิสัย   อุปนิสัย  วินัย  จิตวิทยาและการนำทหาร  พลศึกษา  วิชาทหาร-ตำรวจเบื้องต้น  เพื่อให้มีลักษณะเป็นนายทหารนายตำรวจสัญญาบัตรที่ดี เรียกง่าย ๆ ว่าการฝึกทหารนั่นแหละครับ แต่เป็นเพียงระดับเบื้องต้นเท่านั้นเอง เพราะนักเรียนเองก็ยังเด็กอยู่ และเมื่อนักเรียนเตรียมทหารจบการศึกษา 3 ปีแล้ว (เทียบเท่า ม.6) ก็จะถูกส่งตัวไปศึกษาต่อยังโรงเรียนเหล่าทัพโดยอัตโนมัติ หมายความว่า ไม่ต้องสอบอีกแล้ว แต่ต้องเรียนให้ผ่านตามกฎข้อบังคับของโรงเรียนเตรียมทหาร นั่นคือเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.00 และไม่มีรายวิชาใดที่ติด F อยู่ ถ้าติด F ต้องรีบแก้ให้ผ่านไม่งั้นซ้ำชั้นไม่รู้ด้วย รายละเอียดเกี่ยวกับโรงเรียนเตรียมทหารเพิ่มเติมสามารถค้นหาได้จากเว็บไซต์โรงเรียนเตรียมทหารได้ที่นี่เลยครับ เว็บไซต์โรงเรียนเตรียมทหาร
ภาพนักเรียนเตรียมทหารครับ เครื่องแบบมีหลายชุด ส่วนอาคารด้านหลังคือกองบัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร เรียกกันสั้น ๆ ว่า "ตึกวาย" (Y) เพราะมองจากมุมสูงแล้วเหมือนตัวอักษร Y นั่นเอง

คลิปนี้แอดมินเสิร์ชหามาจากในยูทู๊ปครับ เป็นภาพประกอบเพลงผู้ชนะ ของเสก โลโซ ซึ่งอธิบายถึงความยากลำบากกว่าจะเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้ค่อนข้างดีครับเมื่อผ่านความยากลำบากกว่าจะสอบเข้าได้แล้ว คลิปต่อมาก็เป็นมาร์ขนักเรียนเตรียมทหารครับ
ซึ่งเป็นเพลงที่แอดมินเคยร้องทุกเช้าเวลา 05.30 น.เมื่อต้องออกวิ่งครับ วิ่งไป หลับไป ร้องเพลงไป 
ยังทำได้เลยครับ 555

1.2 โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เรียกกันสั้น ๆ ว่าโรงเรียนนายร้อย จปร.ครับ ตั้งอยู่ที่ ต.พรหมณี อ.เมือง จ.นครนายก ไม่ใกล้ไม่ไกลจากโรงเรียนเตรียมทหารนั่นเอง ห่างกันประมาณ 5 กม.ได้ครับ รถยนต์ก็ประมาณ 10 นาที หรือจะเดินข้ามจากเขาคอก มาลงเขาชะโงกในโรงเรียนนายร้อยก็ได้ ใช้เวลาครึ่งวัน (ไม่ได้พูดเล่นนะครับ ผมเคยเดินจริง ๆ 555) ซึ่งเรื่องราวในโรงเรียนนายร้อยนี่แอดมินสามารถสาธยายได้ยาวหน่อยเพราะได้มาจากประสบการณ์จริง ซึ่งจะไว้เล่าในคราวต่อ ๆ ไปนะครับ

โรงเรียนนายร้อย จปร.จะทำการประกาศรับสมัครสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพบก (เรียกกันสั้น ๆ ว่าเหล่า ทบ.) โดยรับนักเรียนที่มีวุฒิ ม.3 หรือเทียบเท่าและอายุอยู่ในช่วง 14-17 ปี เท่านั้น เมื่อคัดเลือกผู้ที่สอบผ่านได้ตามจำนวนที่กำหนดแล้วก็จะส่งนักเรียนไปศึกษายังโรงเรียนเตรียมทหารก่อน เมื่อนักเรียนเตรียมทหารที่จบจากชั้นปีที่ 3 มาแล้ว นักเรียนเตรียมทหารเหล่า ทบ.นี้ก็จะถูกส่งมาศึกษาต่อยังโรงเรียนนายร้อย จปร.โดยอัตโนมัติครับ ซึ่งต้องศึกษาต่ออีกอย่างน้อย 4 ปีจึงจะจบการศึกษาติดดาวยศร้อยตรีบนบ่าต่อไปครับ

นักเรียนนายร้อย จะเข้ารับการศึกษาในหลักสูตรปริญญาตรี รวมถึงการฝึก ศึกษาวิชาทหารในด้านต่าง ๆ ตามภารกิจของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าที่ว่า

รงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า มีหน้าที่ให้การศึกษา อบรม และดำเนินการฝึกนักเรียนนายร้อย 
มีผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เป็นผู้บังคับบัญชา
รับผิดชอบปรับปรุงและพัฒนาหลักสูตรการศึกษาสำหรับนักเรียนนายร้อย
ให้มีความเหมาะสม ก้าวหน้า ทันสมัย และได้มาตรฐาน  
รวมทั้งสอดคล้องกับความต้องการของกองทัพบก สถานการณ์ และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป

เมื่อจบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าแล้ว ก็จะได้ประดับยศร้อยตรี รับปริญญาบัตร โดยมีวุฒิการศึกษาปริญญาตรีตามสาขาที่ตนเลือกเรียน รับพระราชทานกระบี่ และได้บรรจุเข้ารับราชการในกองทัพบกต่อไปครับ รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้จาก เว็บไซต์โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

รูปภาพนักเรียนนายร้อยในเครื่องแบบชุดต่าง ๆ ครับ


คลิปรายการสยามเช้านี้เกี่ยวกับโรงเรียนนายร้อย จปร.ครับ ประกอบเพลงที่แอดมินต้องร้องขณะรวมแถววิ่งออกกำลังกายยามเช้ามืด (เช่นเคย) ใครที่อยากสอบเข้าได้ แนะนำให้ดูคลิปนี้ โดยเฉพาะในช่วงนาทีที่ 5:25 เป็นต้นไปนะครับ 

1.3 โรงเรียนนายเรือ หรือให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าโรงเรียนนายร้อยทหารเรือนั่นแหละครับ มีปรัชญาคือ "แหล่งผลิตนายทหารเรือ อันเป็นรากแก้วของกองทัพเรือ" ตั้งอยู่ที่ ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นสถาบันหลักของกองทัพเรือในระดับอุดมศึกษา โดยทำการรับสมัครผู้ที่มีคุณสมบัติเดียวกันกับที่โรงเรียนนายร้อย จปร.กำหนดนั่นแหละครับ เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพเรือ เมื่อคัดเลือกผุ้สมัครสอบผ่านได้แล้วก็จะส่งไปศึกษายังโรงเรียนเตรียมทหารเป็นเวลา 3 ปี เมื่อจบการศึกษาแล้วก็จะเข้าศึกษาต่อไปยังโรงเรียนนายเรือโดยอัตโนมัติ ซึ่งโรงเรียนนายเรือก็จะให้การศึกษาในระดับปริญญาตรีและฝึกอบรมให้แก่นักเรียนนายเรือ เป็นเวลา 4 ปี ให้เป็นนายทหารสัญญาบัตรหลักของกองทัพเรือต่อไปครับ

เมื่อจบการศึกษาชั้นปีที่ 4 แล้ว นักเรียนนายเรือก็จะประดับยศเรือตรี รับปริญญาบัตรตามสาขาที่ตนจบมา รับพระราชทานกระบี่และบรรจุเข้าทำงานในกองทัพเรือต่อไปครับ รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถค้นหาจาก  เว็บไซต์โรงเรียนนายเรือ

นักเรียนนายเรือในเครื่องแบบสีขาวสะอาดสุดเท่ห์
คลิปยูทู๊ปเพลงออกทะเลครับ ขออภัยเจ้าของคลิปด้วย แอดมินเห็นว่าภาพเยอะดีเลยเอามาเผยแพร่ต่อครับ

1.4 โรงเรียนนายเรืออากาศ หรือนายร้อยทหารอากาศนั่นแหละครับ ตั้งอยู่ที่ถนนพหลโยธิน ดอนเมือง กรุงเทพฯนี่เอง เป็นสถาบันระดับอุดมศึกษาหลักของกองทัพอากาศเลย ใครที่ขับรถผ่านเส้นพหลจากสะพานใหม่ตรงไปคงเคยเห็นบ้าง อยู่ไม่ห่างจากโรงพยาบาลภูมิพลนัก แน่นอนครับ โรงเรียนนายเรืออากาศจะรับสมัครผู้มีคุณสมบัติตรงกับโรงเรียนนายร้อยและโรงเรียนนายเรือ เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพอากาศเช่นกัน แล้วคัดเลือกผู้ที่สอบได้ ไปเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร 3 ปี เมื่อจบเตรียมทหารแล้วจะเข้าศึกษาต่อยังโรงเรียนนายเรือกอากาศโดยอัตโนมัติ เป็นเวลา 4 ปี โดยจะได้รับการฝึกอบรม ทั้งวิชาการและวิชาทหาร เมื่อจบการศึกษาแล้วก็จะประดับยศเรืออากาศตรี รับปริญญาตามสาขาที่ตนเลือกเรียน รับพระราชทานกระบี่ และบรรจุเข้าเป็นนายทหารสัญญาบัตรของกองทัพอากาศต่อไป ข้อมูลเพิ่มเติมที่ เว็บไซต์โรงเรียนนายเรืออากาศ

นักเรียนนายเรืออากาศครับ หล่อ ๆ น่ากินกันทั้งนั้นเลยคลิปนักเรียนนายเรืออากาศ รุ่นที่ 57 รุ่นน้องของแอดมินครับ (เพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหารของแอดมินเป็นนายเรืออากาศรุ่น 49)

1.5 โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ตั้งอยู่ที่ อ.สามพราน จ.นครปฐมครับ (ตอน ม.4 แอดมินอกหักสอบตกรอบ 2 ก็ที่นี่แหละครับ) มีหน้าที่ดำเนินการให้การศึกษาและผลิตนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยจะทำการคัดเลือกผู้ที่สอบผ่านส่งไปเรียนยังโรงเรียนเตรียมทหารเป็นเวลา 3 ปี เมื่อจบการศึกษาแล้วก็จะเข้ารับการศึกษาต่อยังโรงเรียนนายร้อยตำรวจโดยอัตโนมัติเป็นเวลาอีก 4 ปี เมื่อจบการศึกษาแล้วก็จะปรับดับยศร้อยตำรวจตรี รับปริญญาบัตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต รับพระราชทานกระบี่ และบรรจุเข้ารับราชการในสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยอัตโนมัติ รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ เว็บไซต์โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ซึ่งปัจจุบันรับนักเรียนนายร้อยตำรวจหญิงได้ด้วย (วุฒิ ม.6)

นักเรียนนายร้อยตำรวจครับ หล่อเหลากันทั้งนั้นส่วนนี่เป็นคลิปนักเรียนนายร้อยตำรวจลอดซุ้มกระบี่ครับ

เป็นยังไงบ้างครับ แนะนำไปเล็ก ๆ น้อย สำหรับโรงเรียนเตรียมทหารและโรงเรียนเหล่าทัพที่ 4 พอหอมปากหอมคอนะครับ ก่อนที่จะสอบเข้าก็ควรจะทำความรู้จักกับสถาบันนั้น ๆ กันสักเล็กน้อยก่อน จะเห็นได้ว่าการจะเป็นนักเรียนนายร้อยไม่ว่าจะเหล่าใดก็ตามนั้นมันไม่ง่ายเลย จะต้องผ่านการเป็นนักเรียนเตรียมทหารก่อนครับผม เส้นทางสู่ดาวนั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างแน่นอน ดังคำกล่าวที่ผมต้องท่องและได้ยินมาตั้งแต่เป็นนักเรียนเตรียมทหารที่ว่า "ทางไปสู่เกียรติศักดิ์ จักประดับดอกไม้ หอมยวลชวนจิตไซร้ บ่มีฯ" และคำกล่าวที่ว่า "ความลำบากที่เกินทน จะหลอมคนให้เป็นควาย เอ้ย จะหลอมคนให้ทนทาน" ซึ่งทุกวันนี้ผมยังจำได้ขึ้นใจ 

สรุป
 • โรงเรียนเตรียมทหาร เป็นระดับ ม.ปลาย
 • ก่อนเรียนโรงเรียนนายร้อย 4 เหล่า ต้องผ่านโรงเรียนเตรียมทหารก่อน 
 • ใช้วุฒิ ม.3 สอบเข้า รับเฉพาะเด็กผู้ชาย ยกเว้นนายร้อยตำรวจ รับเพศหญิง วุฒิ ม.6
 • จบนายร้อย 4 เหล่า ได้วุฒิ ป.ตรี พร้อมประดับยศ ร้อยตรี เรือตรี เรืออากาศตรี และร้อยตำรวจตรี และบรรจุเข้ารับราชการ
สำหรับในบทความครั้งหน้า ผมจะมาอธิบายให้ทราบว่า คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์สอบเข้า ต้องมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้เป็นการเตรียมพร้อม เตรียมตัว สำหรับน้อง ๆ นักเรียนมัธยม ผู้ใฝ่ฝันอยากเป็นทหาร-ตำรวจกันครับ41 ความคิดเห็น:

 1. ทดสอบ

  ตอบลบ
 2. ทดสอบ 2

  ตอบลบ
 3. อ่านแล้วค่ะ...เดี๋ยวจะชวนให้คนเข้ามาอ่านต่อนะคะ

  ตอบลบ
 4. ขอขอบพระคุณ ผู้กองที่กรุณาสละเวลาทำบล็อกนี้
  ขออนุญาติคัดลอกบทความ เพื่อใช้เป็นแนวทาง
  ในการให้คำแนะนำแก่บุตรชายในโอกาสต่อไป
  ผู้ปกครองคมชลัฐ Boss

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ11 กรกฎาคม 2555 09:47

  ขอบคุณมากๆ ค่ะ พอดีน้อง(แถวบ้าน) อยากเป็นทหารค่ะ
  เค้ามาถามเรา เราก็ไม่รู้เรื่องเลย

  สรุปว่า...
  ใช้วุฒิ ม.3 สอบเข้าโรงเรียนนายร้อยให้ได้ก่อน
  ถ้าได้ จะถูกส่งไปเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร เรียนจบ 3 ปี
  ก็จะถูกส่งไปเข้าโรงเรียนนายร้อยต่อ(โดยไม่ต้องสอบอีก) ใช่มั้ยค่ะ

  ตอนแรกเข้าใจว่า ต้องสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารให้ได้ก่อน
  พอเรียนจบ ก็ไปสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยอีกทีนึง

  ขอบคุณมากๆ ค่ะ

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ15 กันยายน 2555 13:17

  ขอบคุณมากมาย

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ8 ตุลาคม 2555 11:10

  ขอบคุณมากที่สละเวลาเขียนบทความ จากประสบการณ์จริง ให้คนที่สนใจได้อ่าน-เรียนรู้เพื่อใช้เป็นแนวทาง ในการให้ปฏิบัติตนเพื่อบรรลุถึงเป้าหมาย
  ขอบคุณมากๆ ครับ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ26 พฤศจิกายน 2555 21:57

  ขอบคุณมากค่ะ ,,^__^!!

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ19 มีนาคม 2556 17:31

  ขอบคุณมากนะคะ สำหรับข้อมูล ^^

  ตอบลบ
 10. อยากให้ลูกชายเป็นทหารจัง

  ตอบลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ3 กรกฎาคม 2556 23:43

  ต้องเริ่ม จากจุด เตนียมทหาร ไม่งั้น สายไป...

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ15 กรกฎาคม 2556 18:55

  ตอนนี้ผมอยู่ ม 1 รร เตรียมอุดมศึกษาพัฒนากาน นนทบุรี ผมหาที่เรียนพิเศษเพื่อเตรียมตัวไว้ตั้งแต่ตอนนี้ พอมีที่ไหน แนะนำไหมครับ !!!!

  ตอบลบ
 13. ไม่ระบุชื่อ25 สิงหาคม 2556 21:59

  รุ้สึกคลิปอันล่างจะติด
  มยุนิดๆๆ

  ตอบลบ
 14. ขอบคุณมาก ๆค่ะได้ความรู้เยอะขึ้นมาก เพราะไม่ทราบรายละเอียดอะไรเลย พอดีลูกสาวสนใจ ตอนนี้เรียนอยู่ ม. 2 อยากจะขอรายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้หญิงบ้างว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร เกรดเฉลี่ย ส่วนสูง น.น.สายเรียน เตรียมตัวนอกจากความรู้แล้ว ร่างกายและจิตใจต้องเตรียมความพร้อม อย่างไรไว้บ้าง จะได้เตรียมไว้แต่เนิ่น ๆ รบกวนช่วยหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ตั้งใจจะเป็นมากค่ะ

  ตอบลบ
 15. ไม่ระบุชื่อ23 พฤษภาคม 2557 15:49

  เรียนอะไรมั้งครับ มีเรียน วิทย คณิต เคมี ป่าวคับ

  ตอบลบ
 16. ไม่ระบุชื่อ31 พฤษภาคม 2557 22:28

  ไช้เปรียญธรรม3ประโยค ได้มั้ยคับ
  ตอบลบ
 17. ไม่ระบุชื่อ22 กันยายน 2557 17:13

  อายุเกิน 2ปี แต่อยากเรียนมาก ไม่รู้ว่าเรียนได้หรือเปล่า

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ5 พฤษภาคม 2560 13:07

   1.สายเตรียมทหาร มุ่งสู่นายร้อยตำรวจ
   IMG_5507
   สเต็ปแรกเป็นสายยอดฮิต จบ ม.4 ( เน้นสายวิทย์ ) (อายุ 15 – 18 ปี )
   ใช้วุฒิ ม.4 สอบเตรียมทหาร ในส่วนของเหล่าตำรวจ หลักสูตรใหม่ ม.4
   โดยเมื่อสอบติดต้องไปเรียนเตรียมทหาร 2 ปีและเรียนต่อโรงเรียนนายร้อยตำรวจ
   สามพราน อีก 4 ปี จบมาติดดาวพระราชทานยศ ร้อยตำรวจตรี + พระราชทานกระบี่   2.สายนายสิบตำรวจ มุ่งสู่นายร้อยตำรวจ
   1932406_468378846625236_1891096881_n
   สำหรับคนสอบเตรียมทหาร ในส่วนของเหล่าตำรวจไม่ติด (ไม่ต้องเสียใจ)
   เรามีเส้นทางที่สองคือ จบ.ม.6 หรือเทียบเท่า (กศน.ก็ได้)​ อายุไม่เกิน 25 ปี
   สอบนายสิบตำรวจ ให้ติด (ขอย่ำว่าไม่ยากมาก เน้นวิชาม.ต้น)
   ต้องสอบให้ติด
   (มีเวลาถึงอายุ 27 ปี)สอบติดแล้วเรียนนายสิบ 1 ปี จบโรงเรียนนายสิบตำรวจ
   (ทั่วประเทศ) และอายุไม่เกิน 25 ปีจะมีสิทธิสอบ นายร้อยตำรวจ โควต้านายสิบตำรวจ
   (รวมถึงตำรวจทั่วไป และ ตำรวจน้ำด้วย)

   รับประมาณ 30 คน โดยประมาณ เข้าไปเรียนนายร้อยตำรวจ
   โดยจะเรียนพร้อมรุ่นของเตรียมทหาร ที่ขึ้นเหล่าและนับรุ่นนายร้อยเหมือนกัน
   และข้อสอบที่ใช้สอบเข้าจะเหมือนของแนวกับเตรียมทหาร
   และข้อสอบที่ใช้จะใช้ข้อสอบเดียวกับนายร้อยตำรวจหญิง
   มีโอกาสสอบจน อายุ 25 ปี
   นั้นหมายความว่า สมมติ สอบติดนายสิบตำรวจอายุ 18 ปี
   จบ 19 จะมีสิทธิสอบ ถึง 6 ครั้ง จนกว่าจะอายุ 25 ปี   3.สายนายร้อยตำรวจอบรม (ปริญญาตรี สอบภายใน)
   10478174_844991758884199_5300871606128974141_n

   10541020_846781882038520_2473895352580574611_n

   สอบนายสิบตำรวจติด แต่สอบนายร้อยตำรวจไม่ติด และอายุเกิน 25 ปี ไม่ต้องตกใจ
   ให้เรียนให้จบปริญญาตรีสาขานิติศาสตร์ หรือ รัฐศาสตร์ หรือ สาขาข้างเคียงที่อาจเปิดรับ
   สามารถใช้วุฒิปริญญาตรี สอบภายใน อัพเป็นชั้นสัญญาบัตร
   โดยเมื่อสอบติดแล้วเค้าจะเรียกว่า นายร้อยอบรม
   เป็นสายที่นิยมมากในวงการราชการตำรวจไทย
   โดยมีโอกาสสอบจนอายุ 52 ปี พูดง่ายๆ ว่าสอบกันจนกว่าจะเบื่อไปข้างหนึ่ง
   ในขณะเดียวกันก็รับราชการไปด้วย   4.สายนายร้อยตำรวจอบรม (เฉพาะทาง)   Screen Shot 2015-03-26 at 9.02.53 AM

   Screen Shot 2015-03-26 at 9.03.55 AM
   เป็นสายงานที่รับผู้มีความรู้ ความสามารถพิเศษ และคุณสมบัติพิเศษ จบ.ป.ตรีในสาขาที่
   ตร เปิดรับ เช่น แพทย์ตำรวจ ตำรวจวิศวะ ตำรวจสารนิเทศ กองพิสูจน์หลักฐาน ฯลฯ
   รวมถึงนักกีฬาโค้วต้าพิเศษด้วยอันนี้ก็ได้ รับการพิจารณาให้เข้ามาเป็นข้าราชการตำรวจเหมือนกัน…

   5.นายร้อยตำรวจ 53 ปี (เลื่อนไหล)

   11110

   446038-01

   ถ้าสอบนายตำรวจ ไมไ่ด้ จนอายุ ถึง 52 ปี แล้วยังเป็นนายดาบ ยังไม่เป็นนายร้อย

   รอให้ถึงอายุ 53 ปีตร.ได้อนุมติให้ ข้าราชการตำรวจดังกล่าว เป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร
   ติดดาวได้เหมือนกันเป็นที่นิยมเรียกว่า นายดาบ 53 รับราชการ 7 ปี
   จะเกษียณที่ ยศ.พันตำรวจตรี พอดี

   ฉะนั้นแล้ว…ขอแค่มีหัวใจที่มุ่งมั่น ไม่ย้อท้อต่ออุปสรรค…ดาวในฝันเป็นของคุณแน่นอน…

   ติดตามขอมูลดีๆ ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/mayaholfc?ref=hl

   ขอบคุณภาพจาก rpcafamily.com
   ขอบคุณภาพจาก youtube >>Mai Ghoshachandra

   ลบ
 18. ไม่ระบุชื่อ21 มกราคม 2558 10:22

  ขอบคุณมากสำหรับความรู้ดีๆ เป็นคุณแม่ที่อยากเตรียมความพร้อมให้กับลูกชาย ฝันอยากให้ลูกชายเป็นนายร้อย แต่ไม่คิดบังคับลูกถ้าลูกไม่ชอบ ตอนนี้ลูกชายเพิ่งจะเรียนป.1 ระยะทางอีกยาวยังพอมีเวลาปลูกฝังให้น้องชอบนายร้อยได้ค่ะ

  ตอบลบ
 19. ไม่ระบุชื่อ1 เมษายน 2558 21:59

  ขอบคุนคับผมจะเป็นแบบพี่คับ

  ตอบลบ
 20. ถ้าเรียนปวชปี2แล้วแต่มีวุติม.3อยู่ อายุ17 สามารถสอบได้เลยไหมคะ

  ตอบลบ
 21. รักพล ทิ้งอีด22 สิงหาคม 2558 01:51

  ผมอายุ17แล้วคับ แต่ผมมีวัติม.3ผมสมัครได้ไม่คับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ5 พฤษภาคม 2560 13:10

   ไม่ระบุชื่อ5 พฤษภาคม 2560 13:07
   1.สายเตรียมทหาร มุ่งสู่นายร้อยตำรวจ
   IMG_5507
   สเต็ปแรกเป็นสายยอดฮิต จบ ม.4 ( เน้นสายวิทย์ ) (อายุ 15 – 18 ปี )
   ใช้วุฒิ ม.4 สอบเตรียมทหาร ในส่วนของเหล่าตำรวจ หลักสูตรใหม่ ม.4
   โดยเมื่อสอบติดต้องไปเรียนเตรียมทหาร 2 ปีและเรียนต่อโรงเรียนนายร้อยตำรวจ
   สามพราน อีก 4 ปี จบมาติดดาวพระราชทานยศ ร้อยตำรวจตรี + พระราชทานกระบี่   2.สายนายสิบตำรวจ มุ่งสู่นายร้อยตำรวจ
   1932406_468378846625236_1891096881_n
   สำหรับคนสอบเตรียมทหาร ในส่วนของเหล่าตำรวจไม่ติด (ไม่ต้องเสียใจ)
   เรามีเส้นทางที่สองคือ จบ.ม.6 หรือเทียบเท่า (กศน.ก็ได้)​ อายุไม่เกิน 25 ปี
   สอบนายสิบตำรวจ ให้ติด (ขอย่ำว่าไม่ยากมาก เน้นวิชาม.ต้น)
   ต้องสอบให้ติด
   (มีเวลาถึงอายุ 27 ปี)สอบติดแล้วเรียนนายสิบ 1 ปี จบโรงเรียนนายสิบตำรวจ
   (ทั่วประเทศ) และอายุไม่เกิน 25 ปีจะมีสิทธิสอบ นายร้อยตำรวจ โควต้านายสิบตำรวจ
   (รวมถึงตำรวจทั่วไป และ ตำรวจน้ำด้วย)

   รับประมาณ 30 คน โดยประมาณ เข้าไปเรียนนายร้อยตำรวจ
   โดยจะเรียนพร้อมรุ่นของเตรียมทหาร ที่ขึ้นเหล่าและนับรุ่นนายร้อยเหมือนกัน
   และข้อสอบที่ใช้สอบเข้าจะเหมือนของแนวกับเตรียมทหาร
   และข้อสอบที่ใช้จะใช้ข้อสอบเดียวกับนายร้อยตำรวจหญิง
   มีโอกาสสอบจน อายุ 25 ปี
   นั้นหมายความว่า สมมติ สอบติดนายสิบตำรวจอายุ 18 ปี
   จบ 19 จะมีสิทธิสอบ ถึง 6 ครั้ง จนกว่าจะอายุ 25 ปี   3.สายนายร้อยตำรวจอบรม (ปริญญาตรี สอบภายใน)
   10478174_844991758884199_5300871606128974141_n

   10541020_846781882038520_2473895352580574611_n

   สอบนายสิบตำรวจติด แต่สอบนายร้อยตำรวจไม่ติด และอายุเกิน 25 ปี ไม่ต้องตกใจ
   ให้เรียนให้จบปริญญาตรีสาขานิติศาสตร์ หรือ รัฐศาสตร์ หรือ สาขาข้างเคียงที่อาจเปิดรับ
   สามารถใช้วุฒิปริญญาตรี สอบภายใน อัพเป็นชั้นสัญญาบัตร
   โดยเมื่อสอบติดแล้วเค้าจะเรียกว่า นายร้อยอบรม
   เป็นสายที่นิยมมากในวงการราชการตำรวจไทย
   โดยมีโอกาสสอบจนอายุ 52 ปี พูดง่ายๆ ว่าสอบกันจนกว่าจะเบื่อไปข้างหนึ่ง
   ในขณะเดียวกันก็รับราชการไปด้วย   4.สายนายร้อยตำรวจอบรม (เฉพาะทาง)   Screen Shot 2015-03-26 at 9.02.53 AM

   Screen Shot 2015-03-26 at 9.03.55 AM
   เป็นสายงานที่รับผู้มีความรู้ ความสามารถพิเศษ และคุณสมบัติพิเศษ จบ.ป.ตรีในสาขาที่
   ตร เปิดรับ เช่น แพทย์ตำรวจ ตำรวจวิศวะ ตำรวจสารนิเทศ กองพิสูจน์หลักฐาน ฯลฯ
   รวมถึงนักกีฬาโค้วต้าพิเศษด้วยอันนี้ก็ได้ รับการพิจารณาให้เข้ามาเป็นข้าราชการตำรวจเหมือนกัน…

   5.นายร้อยตำรวจ 53 ปี (เลื่อนไหล)

   11110

   446038-01

   ถ้าสอบนายตำรวจ ไมไ่ด้ จนอายุ ถึง 52 ปี แล้วยังเป็นนายดาบ ยังไม่เป็นนายร้อย

   รอให้ถึงอายุ 53 ปีตร.ได้อนุมติให้ ข้าราชการตำรวจดังกล่าว เป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร
   ติดดาวได้เหมือนกันเป็นที่นิยมเรียกว่า นายดาบ 53 รับราชการ 7 ปี
   จะเกษียณที่ ยศ.พันตำรวจตรี พอดี

   ฉะนั้นแล้ว…ขอแค่มีหัวใจที่มุ่งมั่น ไม่ย้อท้อต่ออุปสรรค…ดาวในฝันเป็นของคุณแน่นอน…

   ติดตามขอมูลดีๆ ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/mayaholfc?ref=hl

   ขอบคุณภาพจาก rpcafamily.com
   ขอบคุณภาพจาก youtube >>Mai Ghoshachandra

   ลบ
 22. หนูอยากเรียนนายร้อยคะหนูจบ ม6 สายวิทย์คณิตคะสมัครไปไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ5 พฤษภาคม 2560 13:09

   ไม่ระบุชื่อ5 พฤษภาคม 2560 13:07
   1.สายเตรียมทหาร มุ่งสู่นายร้อยตำรวจ
   IMG_5507
   สเต็ปแรกเป็นสายยอดฮิต จบ ม.4 ( เน้นสายวิทย์ ) (อายุ 15 – 18 ปี )
   ใช้วุฒิ ม.4 สอบเตรียมทหาร ในส่วนของเหล่าตำรวจ หลักสูตรใหม่ ม.4
   โดยเมื่อสอบติดต้องไปเรียนเตรียมทหาร 2 ปีและเรียนต่อโรงเรียนนายร้อยตำรวจ
   สามพราน อีก 4 ปี จบมาติดดาวพระราชทานยศ ร้อยตำรวจตรี + พระราชทานกระบี่   2.สายนายสิบตำรวจ มุ่งสู่นายร้อยตำรวจ
   1932406_468378846625236_1891096881_n
   สำหรับคนสอบเตรียมทหาร ในส่วนของเหล่าตำรวจไม่ติด (ไม่ต้องเสียใจ)
   เรามีเส้นทางที่สองคือ จบ.ม.6 หรือเทียบเท่า (กศน.ก็ได้)​ อายุไม่เกิน 25 ปี
   สอบนายสิบตำรวจ ให้ติด (ขอย่ำว่าไม่ยากมาก เน้นวิชาม.ต้น)
   ต้องสอบให้ติด
   (มีเวลาถึงอายุ 27 ปี)สอบติดแล้วเรียนนายสิบ 1 ปี จบโรงเรียนนายสิบตำรวจ
   (ทั่วประเทศ) และอายุไม่เกิน 25 ปีจะมีสิทธิสอบ นายร้อยตำรวจ โควต้านายสิบตำรวจ
   (รวมถึงตำรวจทั่วไป และ ตำรวจน้ำด้วย)

   รับประมาณ 30 คน โดยประมาณ เข้าไปเรียนนายร้อยตำรวจ
   โดยจะเรียนพร้อมรุ่นของเตรียมทหาร ที่ขึ้นเหล่าและนับรุ่นนายร้อยเหมือนกัน
   และข้อสอบที่ใช้สอบเข้าจะเหมือนของแนวกับเตรียมทหาร
   และข้อสอบที่ใช้จะใช้ข้อสอบเดียวกับนายร้อยตำรวจหญิง
   มีโอกาสสอบจน อายุ 25 ปี
   นั้นหมายความว่า สมมติ สอบติดนายสิบตำรวจอายุ 18 ปี
   จบ 19 จะมีสิทธิสอบ ถึง 6 ครั้ง จนกว่าจะอายุ 25 ปี   3.สายนายร้อยตำรวจอบรม (ปริญญาตรี สอบภายใน)
   10478174_844991758884199_5300871606128974141_n

   10541020_846781882038520_2473895352580574611_n

   สอบนายสิบตำรวจติด แต่สอบนายร้อยตำรวจไม่ติด และอายุเกิน 25 ปี ไม่ต้องตกใจ
   ให้เรียนให้จบปริญญาตรีสาขานิติศาสตร์ หรือ รัฐศาสตร์ หรือ สาขาข้างเคียงที่อาจเปิดรับ
   สามารถใช้วุฒิปริญญาตรี สอบภายใน อัพเป็นชั้นสัญญาบัตร
   โดยเมื่อสอบติดแล้วเค้าจะเรียกว่า นายร้อยอบรม
   เป็นสายที่นิยมมากในวงการราชการตำรวจไทย
   โดยมีโอกาสสอบจนอายุ 52 ปี พูดง่ายๆ ว่าสอบกันจนกว่าจะเบื่อไปข้างหนึ่ง
   ในขณะเดียวกันก็รับราชการไปด้วย   4.สายนายร้อยตำรวจอบรม (เฉพาะทาง)   Screen Shot 2015-03-26 at 9.02.53 AM

   Screen Shot 2015-03-26 at 9.03.55 AM
   เป็นสายงานที่รับผู้มีความรู้ ความสามารถพิเศษ และคุณสมบัติพิเศษ จบ.ป.ตรีในสาขาที่
   ตร เปิดรับ เช่น แพทย์ตำรวจ ตำรวจวิศวะ ตำรวจสารนิเทศ กองพิสูจน์หลักฐาน ฯลฯ
   รวมถึงนักกีฬาโค้วต้าพิเศษด้วยอันนี้ก็ได้ รับการพิจารณาให้เข้ามาเป็นข้าราชการตำรวจเหมือนกัน…

   5.นายร้อยตำรวจ 53 ปี (เลื่อนไหล)

   11110

   446038-01

   ถ้าสอบนายตำรวจ ไมไ่ด้ จนอายุ ถึง 52 ปี แล้วยังเป็นนายดาบ ยังไม่เป็นนายร้อย

   รอให้ถึงอายุ 53 ปีตร.ได้อนุมติให้ ข้าราชการตำรวจดังกล่าว เป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร
   ติดดาวได้เหมือนกันเป็นที่นิยมเรียกว่า นายดาบ 53 รับราชการ 7 ปี
   จะเกษียณที่ ยศ.พันตำรวจตรี พอดี

   ฉะนั้นแล้ว…ขอแค่มีหัวใจที่มุ่งมั่น ไม่ย้อท้อต่ออุปสรรค…ดาวในฝันเป็นของคุณแน่นอน…

   ติดตามขอมูลดีๆ ได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/mayaholfc?ref=hl

   ขอบคุณภาพจาก rpcafamily.com
   ขอบคุณภาพจาก youtube >>Mai Ghoshachandra

   ลบ
 23. แอดมินเรียน รร ตอนประถมเดียวกันกับผมเลยน่ะครับ ถ้าผมสอบข้อเขียผ่ายแต่ร่างกายไม่ผ่านเพราะผมอ้วนจะรับไหมครับ ผมคิดว่าร่างกายสามารถพัฒนาได้นะครับ ผมอยู่ม.3แล้วด้วยอ่ะ ได้ไหมครับ

  ตอบลบ
 24. ผมนี้ร้องไห้เลยครับตอนดูคลิปนายร้อยลอดซุ้มกระบี่ครับ ผมอยากจะเป็นแบบนั้นบ้างด้วยความภาคภูมิใจผมจะพยายามที่จะอ่านหนังสือและสอบครับตอนนี้อยู่ ม.2 แล้วต้องพยามยามให้มากๆจะได้ทำความฝันให้เป็นจริง (ผมจะพยายาม ต้องทำได้)

  ตอบลบ
 25. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 26. ตอนนี้จะจบม.3แล้วค่ะในปี2559แต่อยากเป็นนายร้อยแต่ก่อนหน้านี้ได้รู้อยู่แล้วว่าม.3ผู้หญิงสอบไม่ได้จึงอยากรู้ว่าถ้าสอบนายสิบจะได้มั้ยแล้วมีให้สมัครสอบที่ไหน เวลาเรียนเรียนที่ไหนต้องเรียนแบบไหนบ้าง ต้องเตรียมตัวยังไงต้องใช้อะไรบ้าง

  ตอบลบ
 27. ตอนนี้จะจบม.3แล้วค่ะในปี2559แต่อยากเป็นนายร้อยแต่ก่อนหน้านี้ได้รู้อยู่แล้วว่าม.3ผู้หญิงสอบไม่ได้จึงอยากรู้ว่าถ้าสอบนายสิบจะได้มั้ยแล้วมีให้สมัครสอบที่ไหน เวลาเรียนเรียนที่ไหนต้องเรียนแบบไหนบ้าง ต้องเตรียมตัวยังไงต้องใช้อะไรบ้าง

  ตอบลบ
 28. ไม่ระบุชื่อ13 มกราคม 2559 20:52

  ม.4 สมัครเข้าเตรียมทหารที่ไหรครับ
  แล้วค่าเทอมเท่าไหร่ครับ
  ที่อยู่ฟรีหรือป่าวครับ
  ได้เงินเดือนหรือป่าวคับ

  ตอบลบ
 29. นักเรียนที่ จบ ม.6 จะมีสิทธฺเรียนโรงเรียนนายเรืออากาศไหมคะ หรือ รับเฉพาะ ม.4

  ตอบลบ
 30. เป็นทหารเกณฑ์แต่จบปริญญาตรี สามารสอบนายร้อยตอยยังเป็นทหารได้ไหมครับ

  ตอบลบ
 31. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 32. ถ้าผม จบ รด ปีห้า มีวุฒิ ม.6 สายอาชีพ เเละวุฒิ อนปริญญา คอมธุรกิจ ผมพอจะเข้าเรียนโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ได้มั้ยครับ เเอดมินช่วยตอบหน่อยครับ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 33. เเอดครับถ้าผมจบ ม6 ล้วอยากกต่อนายร้อย จปร เลยได้ไหมครับ

  ตอบลบ
 34. เเอดครับถ้าผมจบ ม6 ล้วอยากกต่อนายร้อย จปร เลยได้ไหมครับ

  ตอบลบ
 35. ไม่ระบุชื่อ3 มกราคม 2560 20:15

  เกรดน้อยไม่ถึง 3 แต่เกือบๆ 3 นี่สอบได้มั้ยครับ��

  ตอบลบ
 36. ถ้าสอบได้นี่ เค้ามีการทายออกไหมครับ

  ตอบลบ
 37. สอบเข้าได้แล้วจำเป็นต้องมีช้าราชการมาค้ำประกันไหม พ่อแม่สามารถเซ็นต์ค้ำเองได้ไหมครับ

  ตอบลบ
 38. ไม่ระบุชื่อ23 สิงหาคม 2560 21:12

  ตอนนี้ผมเรียนอยู่ชั้นม.4ครับ อยากรู้ว่าถ้าจบม.4แล้ว สามารถสอบเข้าได้รึเปล่าครับ สาย วิท-คณิต ครับผม

  ตอบลบ