วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

หนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ : กว่าจะได้เป็นนักเรียนเตรียมทหาร ตอนที่ 1

การจะได้เป็นนักเรียนเตรียมทหารนั้น ไม่ใช่ว่าแค่คิดอยากเป็น ใช้ชีวิตไปวัน ๆ  อ่านหนังสือก๊อก ๆ แก๊ก ๆ แล้วก็ไปสอบ อย่าไปหวังว่าจะได้เลยนะครับ เพราะการสอบเตรียมทหารนั้น เป็นหารสอบที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง จำนวนคนสอบหลักหมื่น เทียบกับจำนวนผู้ที่ได้เป็นนักเรียนเตรียมทหารจริง ๆ นั้นมีเพียงหลักร้อยเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้น ใครที่อยากสอบได้ แล้วกำลังรู้สึกขี้เกียจอยู่ แอดมินแนะนำว่าควรรีบเตรียมตัวได้แล้วครับ จงยึดหลักที่ว่า "เวลาที่เรากำลังขี้เกียจ คู่แข่งของเรากำลังอ่านหนังสืออยู่" นะครับ

จากประสบการณ์ของแอดมินที่อยู่ในวงการนักเรียนเตรียมทหาร และนักเรียนเหล่ามาสิบกว่าปี ก็อยากจะมาแจกแจงถึงลำดับขั้นตอนต่าง ๆ ในการสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ไม่ว่าจะเหล่าใดก็มีลักษณะคล้าย ๆ กัน ซึ่งโดยภาพรวมแล้วก็พอจะสรุปได้ดังนี้ครับ

1. การสอบภาควิชาการ
2. การสอบรอบสอง

เห็นมีแค่ 2 รอบเอง อย่านึกว่าหมูนะครับ เพราะรายละเอียดปลีกย่อยมันค่อนข้างเยอะทีเดียว ซึ่งแอดมินคิดว่าสิ่งที่สำคัญสุด ๆ ไปเลยก็คือ ต้องผ่านรอบแรกไปให้ได้ก่อน ไม่ใช่ว่าการสอบรอบสองไม่สำคัญนะ สำคัญเช่นเดียวกัน แต่ถ้าเตรียมร่างกายไปสอบรอบสองให้ดียังไง ถ้าสอบรอบแรกไม่ผ่านมันก็ไม่มีผลอะไรนะครับ

1.การสอบภาควิชาการ
จะเรียกว่าเป็นการสอบที่หินมาก ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะจะมีคู่แข่งเยอะมาก ซึ่งแต่ละคนก็สมัคร 4 เหล่ากันเป็นซะส่วนใหญ่ ตอนที่แอดมินไปสอบเหล่านึง ก็เจอคู่แข่งนี่แหละ พอไปสอบอีกเหล่านึง ก็เจอแต่หน้าเดิม ๆ วนเวียนไปมา ซึ่งคนที่ยึดคติว่าสอบทั้ง 4 เหล่านี่มักจะคิดเหมือน ๆ กันก็คือ "ติดเหล่าไหนก็เอาเหล่านั้น" จำนวนคนสอบมันเลยเยอะน่ะครับ

ทีนี้เนื้อหาที่ใช้ในการสอบภาควิชาการล่ะ มันมีอะไรบ้าง กี่ปี ๆ ก็เหมือนเดิมครับ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง วิชาที่ใช้สอบก็เป็นวิชาหลัก ๆ ที่เรียนกันอยู่ใน ม.ต้น หรืออาจมีบางข้ออยู่ในม.ปลายบ้าง ก็คือ

 • คณิตศาสตร์
 • วิทยาศาสตร์
 • ภาษาอังกฤษ
 • ภาษาไทยและสังคมศึกษา (รวม 2 วิชานี้เป็นหนึ่งเดียวกัน)
จากระเบียบการที่แอดมินได้ผ่านตามา โรงเรียนเหล่าทัพจะเน้นคะแนนไปที่คณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์เป็นหลัก ส่วนวิชาภาษาอังกฤษคะแนนจะลดหลั่นลงมา และน้อยที่สุดคือวิชาภาษาไทยและสังคมศึกษา เพราะฉะนั้นหลักง่าย ๆ ก็คือ ควรฟิตอ่านหนังสือโดยเน้นไปที่วิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์เป็นหลัก แต่ก็ไม่ควรทิ้งอีกสองวิชาที่เหลือด้วยนะครับ 

คะแนนรวมของการสอบภาควิชาการจะมีอยู่ 700 คะแนน ซึ่งแค่วิชาคณิตศาสตร์+วิทยาศาสตร์ คะแนนรวมก็ปาเข้าไป 400 คะแนนแล้ว ดีไม่ดีมากกว่านี้อีก (เหล่าทหารเรือ คณิต 220 วิทย์ 220) ส่วนคะแนนที่เหลือก็ภาษาอังกฤษรวมกับภาษาไทยและสังคมศึกษาอีก 300 คะแนน (เหล่าทหารเรือ อังกฤษ 160 ภาษาไทยและสังคมศึกษา 100)

สำหรับรายละเอียดเนื้อหาที่ใช้ในการสอบนั้น มีค่อนข้างกว้าง คือ ม.ต้นทั้งหมดนั่นแหละครับ ซึ่งจะเน้นหนักไปที่ชั้น ม.3 แต่ก็ไม่สามารถทิ้งเนื้อหา ม.1-2 ไปได้ เพราะนั่นคือพื้นฐานของชั้น ม.3 ใครสนใจก็สามารถไปซื้อหนังสือสรุปเนื้อหาการสอบเข้าเตรียมทหารมาศึกษาได้ครับ ซึ่งบางเล่มก็จะมีทั้งการสรุปเนื้อหา ข้อสอบเก่าและเฉลย บางเล่มก็มีแต่ข้อสอบเก่า+เฉลยอย่างเดียว ลองเลือกหาเล่มที่ถูกใจมาอ่านและหัดทำข้อสอบเก่ากันครับ

สถานที่ที่ใช้สอบ
ทางโรงเรียนเหล่าทัพกำหนดสถานที่สอบไว้ดังนี้ครับ
 • โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ใช้ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(ศูนย์รังสิต) มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต (พัฒนาการ) และมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนคร
 • โรงเรียนนายเรือ ใช้ที่ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (บางนา)
 • โรงเรียนนายเรืออากาศ ใช้ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต)
 • โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ใช้ที่ มหาวิทยาลัยรามคำแหง (หัวหมาก) และมหาวิทยาลัยรามคำแหง(บางนา)
 • ส่วนรายละเอียดวันสอบ สามารถอ่านได้ที่ อยากเป็นนายร้อยต้องรู้อะไรบ้าง ตอนที่ 2 ครับ
คำแนะนำในวันสอบ
จากประสบการณ์ของแอดมิน ที่ใช้เวลาในการสอบถึง 2 ปี กว่าจะได้เป็นนักเรียนเตรียมทหาร ขอให้คำแนะนำดังนี้ครับ
 • คืนก่อนสอบเข้านอนแต่หัวค่ำ สมองจะได้ปลอดโปร่ง เตรียมสู้ศึกหนักในวันพรุ่งนี้
 • ไปถึงสนามสอบก่อนเวลา ขี้หมูขี้หมาเลยนี่อย่างน้อย สัก 3 ชั่วโมงนะครับ จะได้มีเวลาเดินดูสถานที่ ผังห้องสอบ (ส่วนโต๊ะสอบเขาไม่ให้ดูหรอกครับ ดูได้แต่แผนผังที่จัดไว้ เพื่อเป็นการป้องกันการทุจริต) มีเวลาเข้าห้องน้ำห้องส้วม และทานข้าว
 • รับประทานอาหาร และขับถ่ายเบา-หนัก ให้เรียบร้อย เนื่องจากเป็นการสอบที่ใช้เวลานาน ไม่ต่ำกว่า "ครึ่งวัน" เพราะฉะนั้นควรรับประทานอาหารก่อน ให้พออยู่ท้อง แต่ไม่ต้องอิ่มจนแน่นนะครับ ระหว่างทำการสอบ จนท.จะไม่อนุญาตให้ออกจากห้องสอบก่อนเวลา เว้นแต่เข้าห้องน้ำห้องส้วม ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่(นักเรียนเหล่านั้นแหละ) ติดตามไปด้วย และค้นร่างกายทุกครั้งหลังเข้าและออกห้องน้ำ
 • เตรียมอุปกรณ์เครื่องเขียนไปให้เพียงพอ ไม่มีการให้หยิบยืมกันนะครับ
 • ไม่ควรพกของมีค่ามากเกินไป เพราะวันสอบมีจำนวนคนมาก แค่นักเรียนที่มาสอบก็หลักหมื่นแล้ว ยังไม่รวมผู้ปกครองและญาติสนิทมิตรสหายของนักเรียนอีกด้วย หากเกิดการสูญหายแล้วจะหายากนะครับ
 • อย่าทุจริตในการสอบเด็ดขาด อาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายนะครับ
 • อย่าหลงเชื่อบุคคลที่แอบอ้างว่ารู้จักคนใหญ่คนโต สามารถวิ่งเต้นให้สอบได้ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่าย(จำนวนมาก) ไม่มีใครช่วยเราได้นอกจากตัวเราเองครับ ลูกชาวนาชาวไร่ชาวสวนสอบติดเยอะแยะไป เพื่อนแอดมินหลาย ๆ คนที่บ้านเขาก็ทำนาครับ
เคล็ดลับในการเตรียมตัวสอบ
จากประสบการณ์ที่แอดมินเคยสอนกวดวิชาเข้าเตรียมทหารมา ขอสรุปให้สั้น ๆ ดังนี้นะครับ ส่วนรายละเอียดว่าทำอย่างไรบ้าง เดี๋ยวจะมาอธิบายให้ในตอนต่อ ๆ ไปครับ
 • เตรียมตัวแต่เนิ่น ๆ ยิ่งเตรียมตัวเร็วตั้งแต่ ม.1 เลยยิ่งดีครับ เพราะความรู้ยิ่งแน่นยิ่งได้เปรียบ จากประสบการณ์โดยตรงที่แอดมินพบมา ไม่เคยเห็นนักเรียนคนไหนที่เพิ่งจะมาเตรียมตัวเอาตอนเรียนกวดวิชาเดือนมีนาคมก่อนสอบแล้วสอบติดเลย (ถ้าไม่ใช่คนหัวไบรท์จริง) ความจริงของโลกใบนี้ก็คือ คนเก่งแพ้คนขยันครับ
 • ทำข้อสอบเก่ามาก ๆ ยิ่งทำมากยิ่งได้เปรียบมาก ทำซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ยิ่งดีครับ ข้อสอบเตรียมทหารหลักสูตรที่รับนักเรียน ม.3 เริ่มเมื่อปี 2547 นะครับ สมมติว่าเหล่าละ 200 ข้อ 4 เหล่าก็เป็น 800 ข้อ ผ่านมา 7 ปีแล้ว ก็เป็น 5,600 ข้อ ใครอ่านใครหัดทำ 5,600 ข้อนี้ได้หมดแล้ว แอดมินรับรองว่าสอบได้แน่นอนครับ
 • รักษาสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง ไม่ใช่เฉพาะด้านวิชาการอย่างเดียวนะครับ ยังมีการสอบพละ ตรวจโรคตรวจร่างกาย สัมภาษณ์ ทดสอบสุขภาพจิตอีกด้วยครับ
เป็นยังไงบ้างครับ นี่เพียงแค่ข้อแรกนะครับ รายละเอียดยังขนาดนี้ แต่ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ครับ แอดมินก็เคยผ่านจุดนี้มา ขอรับรองว่า ถ้ามีความตั้งใจจริง เราต้องทำได้แน่นอนครับ สำหรับตอนนี้ แอดมินจะมาสาธยายการสอบในรอบที่ 2 ให้รับทราบกันนะครับ แล้วคุณจะได้รู้ว่า "หนทางมันไม่ได้โรยด้วยกลับกุหลาบ" จริง ๆ ครับ

4 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆ ให้ความคิดได้มากเลยที่เดียว สงสัยต้องติวหนังสือให้มากขึ้นซะแล้ว เวลาเดินเรื่อยๆไม่หยุด แถมต้องแข่งกับอีก 2-3 หมื่นคน งานนี้ไม่หมูแน่ๆ

  ตอบลบ
 2. ยินดีให้คำแนะนำนะครับน้องเฟียต สงสัยอะไรก็โพสถามเอาไว้ได้ครับ

  ตอบลบ
 3. มีเว็บข้อสอบเก่าไหมครับ ถ้ามีวิธีทำก็ดีครับ

  ตอบลบ
 4. พวกส่วนสูงทรง น่าอกล่ะครับ

  ตอบลบ